Tháng công nhân ở nhà máy a31

Công ty CP UTEN Việt - Đức 25/10/2018
Với 100% quân số là đoàn viên công đoàn, cùng với việc hoàn thành tốt chức năng sửa chữa trung tu khí tài tên lửa đạt chất lượng cấp II đồng bộ, vững chắc, sửa chữa xe đặc chủng, sản xuất và phục hồi nhiên liệu lỏng tên lửa... phục vụ cho công tác huấn luyện và SSCĐ của Quân chủng, nhiều năm qua Nhà máy A31 còn là đơn vị luôn bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động, 3 năm liền (từ 2012 – 2014) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua.
 
Chúng tôi về Nhà máy A31 khi Tháng Công nhân đang bước vào giai đoạn hết sức sôi động. Trước mắt chúng tôi là những con đường xanh rợp bóng cây; những thảm cỏ, bồn hoa được cắt tỉa công phu, những dãy nhà mới xây lung linh sắc nắng... Đối lập với không gian thoáng đãng yên bình ấy, không khí làm việc của những người lính thợ tại các phân xưởng lại đang rất khẩn trương. Đại tá, Giám đốc Trương Xuân Bách bộc bạch: Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, chúng tôi luôn xác định: Con người là vốn quý, là tài sản, là động lực phát triển của Nhà máy. Nhằm giúp các cán bộ, đoàn viên phát huy được năng lực sáng tạo của mình, chúng tôi luôn cố gắng bảo đảm môi trường làm việc tốt cho người lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên công đoàn ngày càng được cải thiện và nâng cao, khiến cán bộ, đoàn viên yên tâm công tác, xác định rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và xây dựng đơn vị. Nhiều năm qua, Nhà máy thường xuyên ổn định về chính trị, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch được giao.
 
 
Giờ làm việc ở Phân xưởng sửa chữa đài điều khiển.
 
Đến thăm nơi ăn, ở và khu làm việc của cán bộ, công nhân viên, điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất là nhà xưởng đủ ánh sáng, không khí; đảm bảo chế độ an toàn lao động, vệ sinh lao động. Đại tá, Chính ủy Đặng Văn Từ chia sẻ: Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy luôn quan tâm sâu sát đến đời sống, vật chất và tinh thần cho mọi đối tượng.
 
Chỉ tính riêng trong năm 2014, nhà máy đã sửa chữa chống dột, chống sập thường xuyên hàng ngàn mét vuông nhà ở và phân xưởng; hàng loạt công trình phúc lợi được xây mới như Hội trường, nhà Truyền thống, nhà ở công vụ, bể bơi rèn luyện thể lực... rồi trang bị mới giường nằm cho khu tập thể, bổ sung dụng cụ nhà bếp, bệnh xá... Bên cạnh đó, hằng năm nhà máy đều tổ chức thực hiện tốt việc an dưỡng, nghỉ mát cho người lao động; đồng thời thường xuyên quan tâm và thăm hỏi kịp thời đến các đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn nên đã tạo không khí đoàn kết gắn bó, phấn khởi trong toàn Nhà máy.
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động cũng thường xuyên bảo đảm tốt. 100% cán bộ, đoàn viên hằng năm được khám sức khoẻ định kỳ. Đặc biệt, công tác an toàn bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ rất được đơn vị chú trọng. Nhà máy đã thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động- Phòng chống bệnh nghề nghiệp do đồng chí Phó Giám đốc làm Chủ tịch. Hằng năm, Công đoàn cơ sở đều triển khai có hiệu quả “Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN”. Việc sửa chữa, bổ sung các trang thiết bị an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, bảo đảm chế độ bồi dưỡng độc hại được thực hiện đúng theo quy định. Vì vậy trong nhiều năm qua, Nhà máy không có hiện tượng mắc bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong lao động sản xuất.
 
Theo Trung tá Nguyễn Văn Bảy, Phó Chủ tịch Công đoàn Nhà máy, ngoài nhiệm vụ sửa chữa hàng quốc phòng, đoàn viên công đoàn Nhà máy A31 còn rất tích cực tăng gia và làm kinh tế theo mô hình vườn- ao- chuồng. Điều đó không chỉ tạo cảnh quan môi trường xanh mát, trong lành mà còn góp phần nâng cao đời sống cho đoàn viên công đoàn. Số tiền thu được từ tăng gia tập chung được đưa vào 2 bữa ăn tươi mỗi tháng. Bên cạnh đó, việc phát huy tốt phong trào "Lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong đội ngũ đoàn viên Công đoàn cũng đã góp phần nâng cao chất lượng sửa chữa VKTBKT. Điều đó không chỉ giải quyết được khó khăn về vật tư, bảo đảm tiến độ, hạ giá thành sản phẩm mà còn tăng thu nhập đáng kể cho người lao động.
 
Xây dựng môi trường làm việc tốt, bảo đảm đủ công ăn việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động là thành tích mà Nhà máy A31 đã đạt được trong những năm qua. 3 năm liền Nhà máy được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua. Đại tá Trương Xuân Bách, Giám đốc và Thượng tá QNCN Vũ Văn Bổng, Chủ tịch công đoàn cơ sở được Tổng Cục Chính trị tặng Bằng khen.