Kinh nghiệm rút ra từ hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi

Công ty CP UTEN Việt - Đức 25/10/2018

Hội thi An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi cấp cơ sở được xác định là một nội dung quan trọng trong hoạt động công đoàn và phong trào công nhân năm 2014. Mục đích của hội thi là tạo ra một phong trào học tập thường xuyên và sâu rộng trong đội ngũ công nhân viên chức lao động và đơn vị sử dụng lao động, từ đó góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo hộ lao động và chất lượng hoạt động của mạng lưới ATVSV ở đơn vị.

 


Cũng như những hội thi trước, mỗi đội sẽ là đại diện cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền ATVSV ở các phân xưởng, xí nghiệp khác nhau trong Công ty, tham gia ba phần thi: Tự giới thiệu, kiến thức và thao tác thực hành. Tất cả các phần thi, ngoài hiểu biết chuyên môn về công tác bảo hộ lao động, đòi hỏi mỗi thành viên tham gia phải có bãn lĩnh, tự tin khi tuyên truyền trước nhiều người.

Trước đây, nhiều anh chị lần đầu tiên tham gia vào các hoạt động tập thể, thậm chí có những trường hợp đứng trước đông người tỏ ra lúng túng, không tự tin. Qua hội thi các anh chị đã trở nên mạnh dạn hơn, và có thể trở thành một tuyên truyền viên mới. “Lúc bước lên sân khấu tôi rất run, toát hết mồ hôi, nhưng có đồng đội bên cạnh nên cảm thấy yên tâm và cố gắng hoàn thành vai diễn”, chị Nguyễn Thị Đảnh, Xí nghiệp Chế biến Thủy sản, chia sẻ. Hay trường hợp chị Huỳnh Kim Cương, Xí nghiệp Chế biến chả cá, chưa có kinh nghiệm lên sân khấu, lại không tự tin do thiếu nền tảng kiến thức về công tác ATVSV. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của thủ trưởng cũng như các đồng nghiệp, chị đã sẵn sàng bước vào hội thi. Chị Cương chia sẻ: “Tôi chưa từng lên sân khấu nhưng qua hội thi tôi cảm thấy mình đã trở nên mạnh dạn và tự tin hơn rất nhiều”.

Các thành viên đến với hội thi năm nay đa phần đều chưa quen với hoạt động phong trào, lại phải lo việc cơ quan, gia đình nên có phần lo ngại nhưng qua cuộc thi các đồng chí đã tự khẳng định mình, nhất là quen dần với nhiệm vụ tuyên truyền. Thiếu tá Phan Đại Thắng, Phó Chủ tịch Công đoàn, Công ty Hải sản 404, cho biết: “Trước đây, chúng tôi cũng có thành lập các tổ tuyên truyền về công tác ATVSV nhưng đa số các anh chị em còn rụt rè và không thiết tha lắm với hoạt động này. Thông qua hội thi đã trang bị cho các thí sinh nền tảng kiến thức tương đối tốt về công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động; giúp các anh chị em khắc phục được tâm lý lo ngại khi đứng trước tập thể, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động phong trào. Đồng thời, cũng phát hiện nhiều cá nhân có khả năng tuyền truyền tốt, trong tương lai trở thành những tuyên truyền viên xuất sắc của Công ty như chị Nguyễn Thị Minh Thanh (Phân xưởng sản xuất), chị Huỳnh Kim Cương (Xí nghiệp Chế biến chả cá)”…
Thượng tá Phan Hồng Phong, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: “ATVSV phải là những người am hiểu kiến thức về công tác bảo hộ lao động, an toàn toàn động, có khả năng tuyên truyền trước tập thể nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động có thể xảy ra. Vì thế, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty mà trực tiếp là Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở sẽ có kế hoạch bồi dưỡng và phát huy vai trò của các vệ sinh viên vừa được phát hiện. Thông qua đội ngũ này, nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, bảo đảm việc sản xuất kinh doanh của đơn vị được an toàn và hiệu quả”.