Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ trong mùa khô

Công ty CP UTEN Việt - Đức 25/10/2018

Trong điều kiện thời tiết cao điểm của mùa khô, nắng nóng kéo dài rất dễ xảy ra cháy nổ thì vấn đề an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ – PCCN) đã trở thành hoạt động quan trọng trong các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu.

Đại tá Cao Xuân Hà, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu, cho biết: “Ngay từ đầu năm, các cơ quan, đơn vị đã kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ, Hội đồng Bảo hộ lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp đúng, đủ thành phần theo quy định. Tiếp đó, triển khai nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực để tuyên truyền, giáo dục đến từng cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên về nhận thức mục đích, ý nghĩa của công tác ATVSLĐ - PCCN nhằm bảo đảm an toàn cơ quan, đơn vị, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ con người và tài sản của Nhà nước”.

 

Đến Xí nghiệp khai thác đá Cô Tô thuộc Công ty 622, mới thấy hết nỗi vất vả của những người lính thợ. Dù nắng hay mưa, hàng chục người lính thợ cứ cheo leo trên vách núi để khoan đá lắp thuốc nổ. Trong khi đó, những người lính khác đập đá, bốc đá lên xe, vận hành các máy nghiền và vận chuyển đi giao hàng… Tất cả đều hối hả, khẩn trương dưới cái nắng nóng vùng biên giới. Thượng tá Nguyễn Văn Tám, Giám đốc Xí nghiệp, chia sẻ: “Môi trường làm việc của những người thợ đá chúng tôi vô cùng độc hại vì thường xuyên tiếp xúc với thuốc nổ, bụi bặm, nặng nhọc, ồn ào… Vì vậy, Đảng uỷ - Ban Giám đốc luôn thực hiện nghiêm các quy định về công tác ATVSLĐ – PCCN. Nhờ vậy, những năm qua đơn vị chưa xảy ra vụ việc đáng tiếc nào”.
Tại Kho 303, xung quanh doanh trại được phát quang sạch sẽ, nhà ở, nhà làm việc được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng. Công tác vệ sinh lao động, vệ sinh công nghiệp như quét dọn chống mối mọt, côn trùng, ngăn ngừa dẫn cháy, xây dựng các ụ chống nổ đúng tiêu chuẩn. Các loại phương tiện dụng cụ phòng chống cháy nổ định kỳ được kiểm tra, sửa chữa, bổ sung kịp thời, đủ về số lượng. Thượng tá Đinh Sĩ Lý, Chủ nhiệm Kho 303, nói: “Với nhiệm vụ là bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, tiếp nhận, niêm cất, cấp phát những mặt hàng dễ cháy và nguy hiểm nên công tác phòng chống cháy nổ và an toàn lao động được đặt lên hàng đầu. Cứ thứ sáu hàng tuần chúng tôi tổ chức làm vệ sinh xung quanh doanh trại và thực hiện ngày kỹ thuật trong kho, các phân kho phải làm sạch cỏ và đưa những vật dễ cháy ra cách kho nhằm bảo đảm an toàn, nhất là vào mùa khô”.

Theo Đại tá Cao Xuân Hà, thì qua kiểm tra thực tế cho thấy các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu đã triển khai công tác ATVSLĐ – PCCN đến từng cán bộ, chiến sĩ và có kế hoạch huấn luyện, trang bị các loại phương tiện, máy móc, thiết bị chuyên dùng đúng yêu cầu kỹ thuật. Kho tàng được sắp xếp, phân lô ngay ngắn, đúng quy định; các loại phương tiện, dụng cụ PCCN, hệ thống thu lôi, chống sét và đường điện luôn bảo đảm thông số kỹ thuật an toàn, đạn dược, thuốc phóng được cách ly, xử lý. “Các đơn vị đã cải thiện điều kiện lao động nên những năm qua không xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khoẻ người lao động, bảo vệ an toàn kho tàng”, anh Hà khẳng định.